เรือด่วนนั่งหันหลัง

posted on 08 May 2010 11:56 by whymewhynot

ผมเป็นคนกรุงเทพฯโดยกำเนิด เคยโดยสารเรือด่วนคลองแสนแสบตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว จนเดี๋ยวนี้ก็ยังใช้บริการอยู่บ้างเป็นครั้งคราว ตลอดระยะเวลา 10 ปีกว่า ๆ ที่ผ่านมา รูปทรง รูปร่างของเรือ ยังคงเป็นดั่งเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จะมีดีหน่อยก็ตรงที่ คนเก็บตั๋วสวมหมวกกันน็อคถูก ๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย เอาไว้กันหัวชนกันเองก็คงพอจะได้ แต่ถ้าจะให้กันกระแทกขณะเรือวิ่งเร็ว ๆ เห็นทีว่าทั้งหมวกและหัวจะแตกไปพร้อม ๆ กันเป็นแน่แท้

 เรือด่วน คลองแสนแสบ

แต่ช่างเรื่องของหมวกกันน็อคเถอะครับ ที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ เรื่องของน้ำกระเซ็นจากการที่เรือแล่นเร็วมาก ๆ คุณ ๆ ที่เคยนั่งเรือด่วนคลองแสนแสบ โดยเฉพาะแถวที่ติด ๆ กับกราบเรือทั้งสองข้าง คงจะเคยโดนน้ำจากคลองแสนแสบกระเซ็นใส่กันมาบ้างแล้วใช่มั๊ยครับ บางคนก็โดนหัว โดนผม เพราะเวลานั่งลงแล้ว ก็ก้มหน้าก้มตา เพื่อให้ส่วนกระหม่อมรับน้ำแทนใบหน้า ส่วนบางคนก็โดนใบหน้า เพราะไม่คาดคิดว่าน้ำจะกระเด็นโดน โดยเฉพาะมือใหม่หัดนั่งบางคน น้ำอาจจะกระเด็นเข้าตา เข้าปาก เสี่ยงกับการติดเชื้อ พอ ๆ กับหยอดตาด้วยน้ำมหาบำบัดของป้าเช็ง

บางคนลืมตัวมัวแต่คุย เรือแล่นสวนกันที น้ำกระเด็นเข้าปาก บางเที่ยวเรือว่าง คนดึงผ้าใบกั้นไม่มี ก็ต้องเอื้อมมือไปดึงเชือกเอง ลำบาก แต่ก็ดีกว่าโดนน้ำคลองแสนแสบ และนี่ก็คือปัญหาหลักของคนโดยสารเรือด่วน 

จริง ๆ แล้วผมอยากเสนอแนวทางแก้ไข คือทำให้คลองมันใสสะอาด จะได้ไม่ต้องกลัวว่าน้ำมันจะกระเด็นมาโดน ถ้าโดนสิดี ชื่นใจ แต่ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ล่ะมั้ง ต่อให้ดูดน้ำจนหมดคลอง ลอกหน้าดินไปถมที่ แล้วเอาน้ำสะอาดใหม่มาใส่ อีก 1 เดือน ก็คงจะเน่าเหมือนเดิม

ทีนี้ถ้าแก้เรื่องนี้ไม่ได้ ก็คงต้องแก้เรื่องอื่น เรื่องง่าย ๆ ที่ผมคิดออกในตอนนี้ ก็คือ ทำไมเราต้องหันหน้าด้วยล่ะ ทำไมไม่นั่งหันหลัง อย่างน้อย ๆ มันก็จะได้ไม่กระเด็นเข้าหน้าเข้าปาก เปื้อนหลัง เปื้อนผม ยังดีกว่าเปื้อนหน้า เข้าตา เข้าปาก คุณว่ามั๊ยล่ะครับ

ก็อยากให้บริษัทครอบครัวขนส่ง ปรับเปลี่ยนที่นั่งให้คนนั่งหันหลัง (แต่ผ้าใบกั้นก็ต้องมีนะ ขาดไม่ได้) แล้วก็มีระบบประกาศเพื่อแจ้งว่า ท่าต่อไปท่าอะไร คนที่เค้าไม่คุ้นทางจะได้เบาใจ ไม่ต้องคอยดูว่าถึงไหนแล้ว  ทีนี้ก็จะได้นั่งอย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวน้ำกระเด็นเข้าหน้าอีกต่อไป

Comment

Comment:

Tweet