Dream Printer : พริ้นเตอร์ในฝัน

posted on 05 Oct 2008 22:05 by whymewhynot

ผมเป็นคนหนึ่ง ที่ใช้เครื่องพรินเตอร์ในการทำนู่น ทำนี่ ทำนั่นมากมาย ตั้งแต่พิมพ์งานเอกสารธรรมดา ๆ เรื่อยไปจนถึงพิมพ์ภาพถ่าย และโมเดลกระดาษ ซึ่งที่ผ่าน ๆ มา ผมเองก็ใช้พรินเตอร์มาหลายต่อหลายรุ่น ซึ่งรุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาต่างก็พัฒนาคุณภาพของงานพิมพ์ และฟีเจอร์การใช้งานล้ำยุคเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น พิมพ์งานโดยตรงจากกล้องถ่ายรูป ทั้งแบบเชื่อมต่อทางสาย USB จนล้ำไปถึงสั่งพิมพ์ทาง WLAN หรือ Bluetooth , ความสามารถในการพิมพ์ภาพลงบนแผ่นซีดี , ความเร็วในการพิมพ์ที่เพิ่มขึ้น , ความละเอียดที่มากขึ้นเข้าหลักหมื่นคูณหมื่นจุด

แต่ฟีเจอร์เหล่านี้ กลับไม่ค่อยได้ใช้ และไม่อยากได้สักเท่าไหร่ และบางอย่างก็ออกจะเกินความจำเป็นไปด้วยซ้ำ ซึ่งฟีเจอร์ที่ผมต้องการจากพริ้นเตอร์ในตอนนี้นั้นเป็นอะไรที่น่าจะทำให้การ ทำงานของเราสะดวกมากขึ้น มาลองอ่านกันครับ ว่าฟีเจอร์แบบไหนน่าจะมีในพริ้นเตอร์รุ่นใหม่ ๆ กันบ้าง

1. 2 Works in the same time
เคยไหมครับ ที่เวลาสั่งพิมพ์งานภาพถ่ายขนาด A4 ด้วยความละเอียดสูง แล้วต้องใช้เวลาถึงกว่า 15 นาที กว่าจะได้ภาพออกมา (แถมในบางครั้ง ดันสั่งไปทีละเป็นสิบ ๆ ใบ) แล้วในจังหวะที่เครื่องพิมพ์กำลังทำงานอยู่นั้น ก็เกิดจำเป็นที่จะต้องพริ้นต์งานเอกสารด่วนขึ้นมา ครั้นจะให้รอให้พริ้นต์ภาพถ่ายให้เสร็จก่อน ก็ไม่ทันการณ์ ดังนั้นทางเลือกที่ต้องจำใจก็คือสั่ง Cancel ซึ่งก็ทำให้เสียหมึกกับกระดาษไปฟรี ๆ เปลืองเงินเปล่า ๆ ปลี้ ๆ ซึ่งหากเรามีฟีเจอร์ที่สามารถทำให้พริ้นต์งานได้พร้อมกัน 2 งานก็คงจะดีไม่น้อยนะครับ อย่างน้อย ๆ ก็ดีกว่าการต้องซื้อเครื่องพิมพ์สองเครื่องเพื่อแก้ปัญหานี้ เพราะบางที พื้นที่ในห้องทำงานของเรามันก็จำกัดซะด้วย แล้วจริงๆ แล้วเหตุการณ์แบบนี้มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่พอเกิดมาทีเนี่ย บอกได้คำเดียวว่า เซ็งว่ะ

2. Complete Continue
เคยอีกรึเปล่าครับ เวลาสั่งพิมพ์งานยังไม่ทันเสร็จ แล้วไฟดับ หรือมีคนมาเตะปลั๊ก หรือวินโดส์แฮ้งค์ แล้วมันพิมพ์งานค้างอยู่ยังไม่เสร็จ ทีนี้พอเครื่องพิมพ์สามารถทำงานได้ีอีก มันก็ปริ๊นต่อจากที่เดิมไม่ได้ละ ถ้าเกิดเราสั่งพิมพ์ภาพสีไปล่ะก็ เท่ากับเสียกระดาษและหมึกไปเลย แล้วยิ่งถ้าพิมพ์จนจะเสร็จอยู่แล้วด้วย นี่มันโคตรแค้นเลยนะครับ ดังนั้น คงจะดีไม่น้อย ถ้ามีฟังก์ชั่นพิมพ์ต่อจากจุดเดิม ที่เกิดการขัดข้อง โดยสามารถต่อได้อย่างเนียน ไร้รอยต่อโดยสมบูรณ์ครับ

อธิบายซะยืดยาว เลยนะครับ จริง ๆ อยากได้แค่ 2 ข้อเท่านั้นเอง ไม่ได้โลภมากเลย ว่าแต่เมื่อไหร่จะมีคนผลิตพริ้นเตอร์แบบนี้ออกมาให้ใช้เนี่ย

Comment

Comment:

Tweet