นายหนุ่ม

posted on 04 Jun 2008 14:12 by whymewhynot

สวัสดีครับ วันนี้กระผม นาย Why Me? ก็เกิดอาการสงสัยอีกแล้ว หลังจากที่กฏหมายเรื่อง คำนำหน้านาม และนามสกุลของผู้หญิงออกมาแล้ว ซึ่งก็คงจะรู้กันไปหมดแล้ว และคุณผู้หญิงก็คงเฮกันยกใหญ่

ซึ่งในทัศนะของผม ก็มีทั้งดี และไม่ดี ซึ่งไม่สามารถฟันธงลงไปได้ ที่ดีก็คือ ผู้หญิง และผู้ชายก็จะได้มีสิทธิทางกฏหมายเท่าเทียมกันขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง แต่ในแง่ไม่ดี ผมมองว่า อนาคตสังคมจะยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้น เพราะสาเหตุที่เราไม่รู้ว่า ใครแต่งงาน มีคู่แล้ว หรือยังไ่ม่มี ทำให้เราไม่มีการยับยั้งชั่งใจกันแต่เนิ่น ๆ ครับ

ซึ่่งการที่ไม่รู้ว่าคนที่เราคบหาดูใจอยู่ มีพันธะหรือยังไม่มีนั้น ทำให้ง่ายที่เราจะเทใจให้คนที่เรามีใจจนหมดใจ เพราะคิดว่าเค้ายังโสดสนิทศิษย์ส่ายหน้าอยู่ แต่พอเมื่อความจริงมาเปิดเผยทีหลัง ทีนี้ก็จะกลายเป็นเหตุให้ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจ เศร้าเสียใจกันไป ดีไม่ดี อาจมีการก่ออาชญากรรมกันเกิดขึ้น หรือมีลูกด้วยกันกลายเป็นปัญหาทั้งของตนเอง และปัญหาสังคมอีกต่างหาก

ซึ่งถ้าเรารู้ว่าเขาหรือเธอนั้น แต่งงานแล้ว เราก็จะได้คิดว่าเราจะค่อย ๆ ดูเค้าไปโดยเผื่อใจไว้ก่อนดี หรือว่าจะยุติความสัมพันธ์อันเกินเพื่อนนั้นไว้แต่เนิ่น ๆ ดี ซึ่งผมว่าเรื่องแบบนี้ิ เรามีข้อมูลไว้ก่อน ดีกว่ามารู้ทีหลังแล้วมันรับไม่ได้มากมายนะครับ

ซึ่งพนันได้เลย ในอนาคตจะต้องมีคนเสียใจด้วยเรื่องพรรค์นี้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

แต่เหตุที่ผมสงสัยนั้น ผมไม่ได้สงสัยหรอกครับ ว่ากฏหมายนี้มันดี หรือไม่ดี แต่ที่ผมสงสัยก็คือ ทำไมถึงต้องให้สิทธิสุภาพสตรีในการเลือกใช้คำนำหน้านามด้วยล่ะครับ ใช้ นางสาว และ นาง ก็ดีอยู่แล้ว แล้วตรงกันข้าม ทำไมเราไม่นำกฏหมายของผู้หญิงมาบังคับใช้กับผู้ชายบ้างล่ะ โดยให้ชายที่ยังไม่แต่งงานใช้คำนำหน้านามอีกอย่างนึง เมื่อแต่งงานแล้วก็ใช้อีกอย่างหนึ่ง เช่น ชายที่ยังไม่แต่งงานก็ใช้คำว่า นายหนุ่ม พอแต่งงานแล้วก็เป็น นาย ฟังดูอาจจะตลก แต่ว่าเปลี่ยนเป็นคำอื่นที่ฟังดูดีกว่านี้ก็ไ้ด้ ซึ่งนักภาษาศาสตร์คงจะคิดคำสวย ๆ ออกมาได้ไม่ยากนัก

แต่จุดประสงค์แล้วก็ไม่ได้ต่างกัน ในเมื่อเราต้องการให้เกิดความเท่าเทียมกันทางกฏหมาย และสังคมระหว่างหญิงและชาย ซึ่งการใช้คำนำหน้าชื่อของผู้ชายอย่างที่ผมว่าข้างต้นนี้ ก็สามารถตอบโจทย์ได้ มิหนำซ้ำ ยังไม่ทำให้เกิดปัญหาสังคมอย่างที่เกริ่นนำเอาไว้ด้วย แต่บรรดาผู้ชายทั้งหลาย รวมถึงสุภาพสตรีที่ต้องการจะปิดบังสถานะของตนด้วย คงจะเซ็งห่าน แต่ถ้าเราต้องการความเท่าเทียมกันจริง ๆ วิธีนี้ก็ำให้เท่าเทียมกันได้ไม่ใช่หรือ หรือแท้ที่จริงแล้ว เราผ่านกฏหมายนี้ก็เพื่อที่จะปิดบังสถานะของเรามากกว่า เรื่องของความเท่าเทียม

Comment

Comment:

Tweet

....ยังไม่ได้แต่ง
....แต่อยากใช้ "นายหนุ่ม" มาก
....พวกเพศทางเลือกก็มีโอกาสเสนอเป็น "นายสาว"
....ชีวิตไทยจะมีรสชาติขึ้นแยะเชียว
'block cool!'
surprised smile

#2 By BOB_SPOKESMAN OF BROKU on 2008-06-04 15:35

อยากเท่าเทียมก็ไม่ต้องจดทะเบียน อย่าให้กฎหมายมายุ่งกับเราสิคะ เพราะต่อไปการทำธุรกรรมทางการเงิน ทางธนาคารจะขอให้แสดงทะเบียนสมรส เพื่อให้คู่สมรสเซ็นต์รับรู้และยินยอมในธุรกรรมนั้นด้วย ใช้นาย ใช้นางสาว กันปกติ ความยุ่งยากน้อยกว่าเยอะ แม้กระทั่งถึงตอนเลิกลาก็ไม่ต้องแบ่งสินสมรสให้ยุ่งยาก เพราะแบ่งมาตั้งแต่แรกแล้วbig smile

#1 By catch me if u can (58.137.40.204) on 2008-06-04 15:00